ขอให้ผู้ประกอบกิจการร้านอาหารและผู้สัมผัสอาหารทุกท่านที่ยังไม่ได้รับการอบรมได้ดำเนินการ ลงทะเบียนทางอีเล็กโทนิกส์ เพื่อคงรักษาสถานะในการที่จะเข้ารับการอบรม

วันที่เผยแพร่ : 07 ธ.ค. 2563

ประกาศ

 
เรียนผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารทั่วทั้งประเทศไทย
 
จากประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการจัดอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร พ.ศ.2561 โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2562
 
เนื่องด้วยกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 ออกตามความในพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติมโดยหมวด 4 สุขลักษณะส่วนบุคคลของผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ข้อ 21 (2) ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารต้องผ่านการอบรมตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่รัฐมนตรี โดยคำแนะนำคณะกรรมการประกาศในราชกิจจานุเบกษาซึ่งมีกำหนดให้ดำเนินการจัดอบรมแล้วเสร็จภายในวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2563 นั้น เนื่องจากที่ผ่านมามีสถานะการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้การดำเนินการต่างๆไม่สามารถกระทำได้แล้วเสร็จตามเวลาที่กำหนดไว้ เพื่อให้การปฎิบัติเป็นไปตามกฎหมาย จึงขอให้ผู้ประกอบกิจการร้านอาหารและผู้สัมผัสอาหารทุกท่านที่ยังไม่ได้รับการอบรมได้ดำเนินการ ลงทะเบียนทางอีเล็กโทนิก เพื่อคงรักษาสถานะในการที่จะเข้ารับการอบรมดังกล่าวไว้ ภายในไม่เกินวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ซึ่งจะมีผลบังคับและโทษตามกฎหมาย
 
ท่านสามารถลงทะเบียนได้ที่ https://mooc.anamai.moph.go.th/foodhandler/
 
ได้โปรดช่วยกันแชร์ข้อความนี้ หรือบอกต่อให้ทราบทั่วถึงกันในทุกช่องทางนะคะ
 
รายละเอียด
 
เรียน   (1)ผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร (เจ้าของร้าน ผู้จัดการร้าน หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายให้กำกับ ดูแล ร้านอาหาร)           
          (2)ผู้สัมผัสอาหาร (คนเตรียม ปรุง  เสิร์ฟ จำหน่าย และล้างภาชนะอุปกรณ์)                                                   
      ตามที่กฏกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561 ได้มีบทเฉพาะกาล ให้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ในสถานที่จำหน่ายอาหาร(ร้านอาหารทั่วประเทศ ไม่รวมในตลาดสด ตลาดนัด การจำหน่ายอาหารในที่หรือทางสาธารณะ รถเร่) ต้องเข้ารับการอบรมตามหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหาร ภายใน 2 ปี ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 16 ธ.ค.63 นี้   
โดยผู้ประกอบกิจการ อบรม 6 ชม. / ผู้สัมผัสอาหาร อบรม 3 ชม.   
การอบรมฯ จากหน่วยจัดอบรมที่เป็นที่ตั้งของร้านอาหารที่เราประกอบการอยู่ 
(1)กทม/เมืองพัทยา/เทศบาล/อบต.(ซึ่งเป็นช่องทางที่มีผู้เข้ารับการอบรมฯ มากที่สุด ส่วนใหญ่จะไม่เสียค่าอบรมฯ)
(2)หน่วยอบรมที่ขึ้นทะเบียนกับกรมอนามัย(ณ ปัจจุบัน 28 แห่ง) ช่องทางนี้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการอบรมฯ ราคาประมาณ 350 - 1500 บาท ต่อคน แล้วแต่หน่วยจัดอบรมฯ กำหนด   http://foodsan.anamai.moph.go.th/download/law/61/
(3)สสจ./ศูนย์อนามัย เป็นหน่วยจัดอบรมฯ เสริม จากช่องทางที่ 1 และ 2                                                                         
     จึงขอประชาสัมพันธ์ ให้ผู้ประกอบกิจการ และ ผู้สัมผัสอาหาร ที่ยังไม่ได้เข้ารับการอบรมฯ    ลงทะเบียนผ่าน https://mooc.anamai.moph.go.th/foodhandler/ ก่อนวันที่  16 ธ.ค.63 (มิฉะนั้นท่านอาจมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท) เพื่อจะได้นำข้อมูลการลงทะเบียนส่งต่อให้องค์กรปกครองส่วน ท้องถิ่นที่เป็นที่ตั้งของร้านอาหารของท่าน วางแผนจัดการอบรมฯ ผ่านช่องทางอบรมฯ ในห้องเรียน หรือ อบรมผ่านระบบออนไลน์ ต่อไป 
จึงเรียนมาเพือทราบและช่วยกันประชาสัมพันธ์ให้ทราบทั่วกัน ขอบคุณมากครับ
 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0 2446 7102-3 กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองบางกรวย